TÌM HIỂU ĐỘ PHỦ CỦA SƠN VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỊNH MỨC LƯỢNG SƠN CẦN SỬ DỤNG

Trong quá trình thi công sơn thì người thi công cần phải xác định và đảm bảo đúng kỹ thuật thi công để tạo nên bề mặt thi công sơn hoàn hảo, đúng chất lượng, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, trong quá trình thi công hay chuẩn bị vật tư để thi công cần xác định đúng độ phủ và lượng sơn cần phải chuẩn bị thi công.

Ảnh minh họa

Vậy độ phủ được hiểu như thế nào trong thi công sơn nước

Độ phủ được hiểu là số m2 mà trên mỗi 1 lít sơn có thể phủ lên được bề bề mặt vật liệu. Khi xác định đúng độ phủ chúng ta sẽ chuẩn bị đủ độ sơn cần thi công và đảm bảo bề mặt sau khi sơn sẽ đúng độ dày đúng kỹ thuật. Tuy nhiên trên các bề mặt khác nhau sẽ cho ra nhiều định mức thi công khác nhau tùy theo bề mặt mới hay cũng đã qua sơn lót hay chưa ? Và mỗi một dòng sơn sẽ có độ phủ khác nhau.

Ví dụ như sơn nước Spec Easy độ phủ mà nhà sản xuất đưa ra là 9 -12 m2/ 1 lít/ 1 lớp, độ phủ này là đối với bề mặt đạt tiêu chuẩn . Nhưng sơn nước trên tường thì bề mặt chuẩn là phải thi công qua 02 lớp bột trét và 01 lớp sơn lót, sau đó mới thi công 02 lớp sơn phủ.

Tuy nhiên trong quá trình thi công độ phủ của sơn nước Spec Easy còn tùy thuộc vào bề mặt thi công, nếu bề mặt bằng phẳng thì lượng sơn sử dụng sẽ ít tốn kém hơn các bề măt gồ ghề.

Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản độ phủ là diện tích m2 mà 1 lít sơn có thể phủ được.

Cách xác định lương sơn khi thi công sơn

Tại sao phải xác định lượng sơn khi thi công? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta phải xác định lượng sơn cần thi công sẽ giúp chuẩn bị đủ lượng sơn trong qua trình thi công tránh hạn chế việc dư thừa hay thiếu hụt trong quá trình thi công. Ngoài ra đói với các công ty chuyên nhận thi công việc xác định lượng sơn dựa vào diện tích thi công sẽ giúp họ ước lượng được lượng sơn và báo giá thi công chuẩn xác.

Các xác định lượng sơn khi thi công phải thông qua các bước sao.

B1: Để xác định lượng sơn thì trước tiên chúng ta cần phải xác định chính xác diện tích cần sơn là bao nhiêu m2.

B2: Kiểm tra độ phủ của loại sơn cần thi công, vì mỗi loại sơn sẽ có độ phủ riêng. Mỗi một dòng sơn sẽ có một độ phủ riêng và độ phủ sẽ được nhà sản xuất  cung cấp trong bản thông số kỹ thuật của từng loại sơn. Ngoài ra Qúy khách có thể nhờ nhân viên tư vấn hỗ trợ tính định mức tiền sơn, định lượng cần sơn.

Ví dụ: Đối với sơn nước với diện tích cần sơn là khoảng 70-80 m2 thì định mức cần sơn là 1 thùng sơn nước. Với sơn lót kháng kiềm cho tường thì định mức thi công là 140-160 m2 cho 1 thùng sơn 18L.

Dựa vào độ phủ và cách xác định lượng sơn mà quý khách có thể chuẩn bị cũng như kiểm soát sơn cần sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí cho quy trình thi công.

Lựa chọn loại sơn có độ che phủ cao để tiết kiệm được chi phí

Khi lựa chọn những sản phẩm sơn, chúng ta nên tham khảo qua thông số kỹ thuật của các hãng sơn xem 1L( hay 1Kg) khi sơn, diện tích bề mặt tường sẽ được phủ rộng hơn so với các sản phẩm sơn khác, so sánh để lựa chọn sơn phù hợp thường độ phủ cao sẽ quyết định bởi chất lượng sơn bởi các hãng sơn uy tín và dòng sơn cao cấp khác trong hệ thống sơn của nhà sản xuất sơn cam kết.

Trên thị trường sơn nước hiện nay, có rất nhiều chủng loại sơn tương tự nhau nhưng chỉ có những dòng sơn có nhiều tính năng, chất lượng tốt, giá cả cao hơn với loại sơn phủ khác nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, không muốn kéo dài quá trình hoàn thiện công trình nên việc đầu tư ngay ban đầu dòng sơn chất lượng.