SƠN LÓT MÀU GÌ ? CÓ NÊN SƠN LÓT TRƯỚC KHI SƠN NHÀ ?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc có nên sử dụng sơn lót cho bề mặt tường khi thi công các công trình hiện nay. chính vì vậy để làm rõ vấn đề này, chúng ta tìm hiểu đôi chút về sơn lót là gì và có vai trò như thế nào trong tiêu chuẩn xây dựng. Bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn sắp xây dựng hoặc tu sửa lại ngôi nhà của mình được bền lâu với thời gian.

Để đẩy nhanh tiến độ công trình chủ đầu tư hoặc nhà thầu sẽ cắt đi những bước trong tiêu chuẩn xây dựng để tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng công trình nhưng về lâu về dài kết cấu của công trình sẽ bị giảm sút theo thời gian nên nếu việc bỏ qua bước sơn lót cho tường cũng như thế.

Ảnh minh họa

Vậy sơn lót là gì và lợi ích khi sử dụng sơn lót khi thi công sơn phủ ngoài cùng

Sơn lót là một dòng sơn có cấu tạo thành phần đặc biệt và có màu trắng ngà nên được sử dụng làm lớp đầu tiên trên các bề mặt tường trước khi sử dụng lớp sơn phủ. Bởi vậy sơn lót được ví như tấm màng bảo vệ các bề mặt một cách vô hình mà chúng ta không dễ dàng nhận biết được nên sơn lót sẽ giúp bề mặt tường có những lợi ích sau:

  • Làm đều và phẳng bề mặt những vết rạn nhỏ li ti trên bề mặt
  • Giúp lớp sơn phủ ngoài cùng khi sơn lên màu đẹp, láng mịn
  • Tăng độ bám dính giúp màng sơn phủ có độ bóng sáng đẹp
  • Khi sơn lót sẽ giúp cho công trình tiết kiệm được lớp sơn phủ bên ngoài

Các công trình sử dụng sơn lót đều có khả năng chống kiềm, kháng rong rêu ẩm mốc, ố vàng trên các bề mặt. Ngoài tăng độ bám dính trên các bề mặt, sơn lót còn giúp cho việc thi công sơn phủ trở nên dễ dàng hơn, sơn phủ được trải đều và bền màu hơn rất nhiều so với những công trình không sử dụng sơn lót.

Muốn thi công sơn lót được hiệu quả, chúng ta cũng cần lưu ý đến bề mặt tường phải được làm sạch các tạp chất, bụi bẩn còn bám trên bề mặt và sơn lót được dùng cho bề mặt tường mới lẫn bề mặt tường đã cũ bị bong tróc, phông rộp cần được tu sửa lại.

Tác hại khi không dùng bước sơn lót trong thi công sơn hoàn thiện ngôi nhà

Các chuyên gia thường cho rằng sử dụng sơn lót sẽ tốt cho công trình về lâu về dài nhưng nếu không sử dụng sơn lót cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng nào nhưng sẽ tốn nhiều chi phí hơn với những bước như:

  • Ngoài những ưu điểm đặc biệt nhưng nếu bạn bỏ qua bước sơn lót mà chỉ sử dụng bột trét tiếp sau đó dùng sơn phủ không sẽ dẫn tới sơn phủ bị hút nhiều vào bột trét gây hao sơn và gây đậm màu sơn, bề mặt gồ ghề khiến màng sơn trông không láng minh
  • Không kéo dài được tuổi thọ bề mặt sơn phủ màu sắc sơn trang trí, tốn thêm chi phí
  • Tuyết đối không dùng sơn phủ trắng thay thế cho sơn lót vì không có thành phần đặc biệt để giúp bề mặt chống lại các tác động bởi môi trường xung quanh.

Bởi vậy nên bước sơn lót cũng rất quan trọng giúp bề mặt tường trở nên hoàn hảo khi sơn lớp sơn trang trí bên ngoài và làm tăng khả năng bảo vệ, tiết kiệm được chi phí khác.

Một số dòng sơn lót cho bề mặt tường thông dụng nhất hiện nay

Với những ưu điểm mà sơn lót đem lại cho công trình, các hãng sơn đều sản xuất theo hệ thống sơn đề nghị sơn đi kèm với từng công năng sử dụng như sơn lót trong nhà hay sơn lót ngoài trời nên chúng ta cũng rất dễ dàng tìm kiếm các nhà sản xuất uy tín và đã có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, không phải dòng sơn lót nào cũng sử dụng được, cũng đem lại hiệu quả cao cho công trình… với sự xuất hiện ồ ạt các dòng sơn hiện nay, thì việc xen lẫn các dòng sơn giả sơn nhái sơn kém chất lượng nên chúng ta cần lựa chọn những đại lý sơn lót bán sản phẩm chính hãng như dòng sơn lót của hãng sơn Dulux, Cadin, Kova, Seamaster, Terraco, Boss, Expo, Spec, Rainbow, Tison, Nippon, Mykolor, Spring, Jotun, Joton…