CÁCH DỰ TOÁN CHI PHÍ SƠN NHÀ CHÍNH XÁC

Hiện nay, thị trường bất động sản rất phát triển ở những đô thị lớn mới ngoài số tiền bạn phải trả để mua nhà còn kèm theo chi phí xây cất sửa sang lại. Chi phí này rất tốn kém và dễ phát sinh thêm nếu ta không dự toán chi phí sơn.

Chính vì vậy, việc dự toán rất quan trọng với nhiều cách khác nhau nhưng để dự toán đúng với thực tế và tiết kiệm được các chi phí chúng ta phải biết được những điểm sau đây.

Ảnh minh họa

Tính diện tích chi tiết cần sơn

Đầu tiên chúng ta cần tính diện tích sơn trong nhà và sơn ngoài trời nên dùng cách tính thông thường là đo đạc diện tích chuẩn để số liệu tính toán được chuẩn xác nhất.

Với diện tích trong nhà nên loại trừ một số diện tích không cần sơn như phần ốp gạch – cửa chính – cửa sổ và các phần thi công trang trí vật liệu khác (giả đá, gốm, sứ).

Đối với diện tích sơn ngoài trời cũng như vậy, tính toàn diện tích sau đó trừ đi các chi tiết không cần sơn nhưng cần lưu ý, thường ngoài trời phần sơn lúc nào cũng phát sinh nhiều sơn vì cần trang trí nhiều và độ dày lớp sơn cũng thi công từ 2 – 3 lớp để đảm bảo sơn có độ bám dính tốt. Ngoài ra, ngoài trời thường tiếp xúc thời tiết khắc nghiệt nên chất lượng sơn cần phải tốt (giá thành cao) và cấn thi công lớp sơn chống kiềm giúp chống thấm tốt cho tường.

Lựa chọn phương án thi công

Hiện nay, phương án thi công phổ biến nhất là thi công không bột trét và có bột trét.

Thi công không bột trét nên áp dụng cho tường trong nhà, nhưng nếu bạn muốn lớp sơn được láng mịn hơn thì nên thi công 1 lớp mỏng sẽ giúp độ hao hụt khi sơn không cao (tiết kiệm sơn) và chống ố cho tường.

Thi công bột trét bắt buộc cho tường ngoài trời, quy trình tiêu chuẩn bao gồm: 2 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ. Độ hao sơn được tính cao hơn quy trình có bả và tùy thuộc vào chất lượng bề mặt tường, tường cũ hay tường mới.

Để dễ dàng hơn trong sự chọn lựa bạn nên tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng phương án. Lựa chọn này cũng sẽ cho bạn biết giá thi công của phương án thi công mà bạn chọn là bao nhiêu, dễ dàng dự toán chi phí sơn cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn loại sơn

Đây là bước quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến toàn cấu trúc và thẩm mỹ của ngôi nhà. Nên lựa chọn sơn nội thất hoặc sơn ngoại thất sao cho phù hợp với sở thích và công năng sử dụng mà bạn mong muốn. Các loại sơn khác nhau và dòng sơn khác nhau có độ phủ khác nhau, để tính ra số giá tiền trên mét vuông bạn cần biết một chút về độ phủ của sơn.

Tính toán chi phí thi công trọn gói

Tuy việc tự tính chi phí thi công trọn gói không khó nhưng hiện nay có quá nhiều mức giá thi công. Bạn nên cần phải bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về ưu nhược điểm của các phương pháp thi công, các đặc điểm của từng dòng sơn khác nhau cũng như độ phủ, quy cách đóng gói. Chưa kể đến việc lựa chọn màu sắc sao cho hợp phong thủy và không gian mong muốn của bạn.

Đó là những điểm lưu ý cần quan tâm khi chúng ta có thể tự mình dự toán chi phí sơn cần mua cho chính ngôi nhà của mình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ phần mềm tính sơn hoặc được tư vấn hỗ trợ từ nhà thầu thi công sơn chuyên nghiệp giúp bạn không còn lo lắng.