CÓ NÊN DÙNG SƠN TRẮNG LĂN THAY CHO SƠN LÓT KHÔNG ?

Cứ đến khoảng thời gian cuối năm, nhà nhà người người dù ít dù nhiều cũng sơn sửa lại “thay áo mới” cho ngôi nhà của bạn nhưng đôi khi vào dịp Tết của rất nhiều thứ để chi tiêu. Chính vì thế, chúng ta bỏ qua bước sơn lót kể cả khi xây dựng nhà mới.

Ảnh minh họa

Bước quan trọng khi sử dụng sơn lót

Được sử dụng cho tường nội thất và cả ngoại thất nên sơn lót là loại sơn chuyên dùng khi đã sử dụng bột trét, có tác dụng hỗ trợ sơn phủ bề mặt. Loại sơn này, rất cần thiết trong thi công và không hề lãng phí, sử dụng sơn lót sẽ bảo vệ bề mặt tường không thấm nước từ bên ngoài, chống kiềm hóa.

Ngoài ra, sơn lót còn hỗ trợ tốt cho lớp sơn phủ ngoài khi sơn được láng mịn, trám đi những vết nứt siêu nhỏ và còn làm tăng độ bám dính, độ phủ lớp sơn trang trí được đều, lên màu đẹp chuẩn.

Tác hại khi không sử dụng sơn lót khi thi công sơn

Nếu không sử dụng sơn lót sẽ tốn một lượng sơn phủ khá lớn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót.

Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót kiềm thường sẽ rẻ hơn sơn phủ, mà độ bao phủ của sơn lót lại rất cao nên hệ thống có sử dụng sơn lót rồi sử dụng sơn phủ bao giờ cũng kinh tế và chất lượng hơn. Vì thế để đảm bảo chất lượng thi công đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên sử dụng sơn theo chuẩn hệ thống gồm lót và phủ để độ bền của tường được lâu hơn và tính thẩm mỹ được nâng cao hơn.

Nên dùng sơn lót thay cho sơn trắng

Như đã phân tích ở trên thì vai trò của sơn lót là vô cùng quan trọng trong thi công. Chính vì thế, không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt, có thể sẽ dẫn tới tình trạng màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp và tốn nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng sơn phủ.

Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, nếu lớp sơn cũ (đã thi công sơn lót ) vẫn còn tốt, chỉ cần thay đổi màu sơn mới thì không cần phải sơn lót nên có thể dùng sơn phủ trắng bình thường thay cho sơn lót để tiện lợi thi công hơn.

Như đã trả lời câu hỏi trên, khi muốn “thay áo” cho ngôi nhà của bạn được đẹp mà tiết kiệm chi phí tu sửa lại chúng ta không quên sử dụng sơn lót trong quá trình thi công sơn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp được bạn hiểu rõ thêm về công dụng, tính năng của sơn lót.