CÁCH KHẮC PHỤC LỖI SƠN NỘI THẤT THƯỜNG GẶP KHI TỰ SƠN TẠI NHÀ

Sơn nước nói chung và sơn nội thất nói riêng là hệ sơn rất phổ biến hiện nay. Ngoài việc dùng sơn cho các công trình công cộng thì hiện nay thời điểm gần cuối năm các hộ gia đình có xu hướng sử dụng và tự thi công và trang trí cho không gian nhà ở của mình được mới hơn để đón một cái Tết thêm an vui với những người thân trong gia đình.

Chính vì vậy, việc tự sơn nội thất trang trí cùng với các thành viên trong gia đình làm tăng thêm sự gắn kết tạo niềm vui mỗi khi xuân về nhưng với những người còn thiếu kinh nghiệm về thi công sơn nước hoặc kể cả những người đã thi công qua sơn nước cũng thường mắc phải những lỗi cơ bản sau đây.

Màu sơn nội thất trang trí không đúng 

Các hãng sơn hiện nay đều cho ra những bảng màu sơn nội thất mới nhất của họ nên việc chọn đúng sơn chất lượng cần phải được tư vấn rõ ràng hơn. Tuy nhiên đối với các sản phẩm chính hãng thì lỗi thường gặp do tỷ lệ pha loãng vượt quá mức cho phép nên khi pha sơn tỷ lệ cho phép chỉ từ 5-10%, nếu pha quá loãng không những ảnh hưởng đến màu sắc sơn mà còn ảnh hưởng đến tốc độ khô của màng sơn cho nên chúng ta phải tham khảo thêm hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc được hướng dẫn từ kỹ sư có nhiều kinh nghiệm để không phải mất thời gian sơn sửa lại nhiều lần.

Tường nội thất sau khi sơn bị nứt nẻ, bong tróc 

Với gần về cuối năm, mọi người cũng rất bận rộn với công việc và mong muốn dành chút ít thời gian để để không gian sống của mình khoác lên một màu áo mới nên chúng ta cần biết xử lý bề mặt tường trước khi sơn cũng rất quan trọng quyết định bề mặt sơn nội thất – lớp phủ bề mặt bền mịn, lên màu đẹp.

Khi sơn chúng ta bắt tay sơn luôn mà không chú ý đến lớp bề mặt tường cũ gây ra hiện tượng bong tróc do tường cũ bị ẩm mốc, dính chất bẩn, độ ẩm khi sơn phủ lớp sơn mới, để biết được sơn tường cũ còn độ bám dính hay không chúng ta lấy một cuộn băng keo dán, dán một khoảng rộng khoảng 15 – 20cm rồi bóc ra, nếu lớp sơn cũ không bóc ra thì độ bám dính còn tốt và nếu lớp sơn cũ không bong hoặc bong ít thì độ bám dính vẫn còn tốt có thể tiến hành không cần xả bỏ lớp sơn cũ.

Đây là những hiện tượng quan trọng nếu như chúng ta không xử lý đúng cách sẽ ảnh hướng đến lớp sơn phủ không bám dính tốt bề mặt sơn khi sơn tạo bề mặt sần sùi không đẹp chính vì thế, chúng ta xử lý tốt ở bước nà

Độ dày màng sơn nội thất thi công không đều 

Để biến việc sơn nội thất trong nhà trở nên đơn giản đối với những người nghiệp dư như chúng ta cũng cần có một số mẹo tiết kiệm được thời gian và chi phí bằng súng phun sơn ( nếu tài chính bạn cho phép ) giúp lượng sơn đều không quá dày hoặc quá mỏng, khô nhanh, thời gian thi công nhanh chóng.

Nếu chúng ta muốn có trải nghiệm hoặc hướng dẫn con trẻ làm cũng thì sử dụng cọ hoặc rulo để sơn bề mặt nhanh mà đảm bảo tường sơn mịn màu lên đẹp nhờ sử dụng mẹo như

  • Chúng ta buộc chun hoặc một sợi dây to ở giữa khay sơn hoặc thùng sơn để gạt bỏ lượng sơn nhiều dính trên cọ, chổi sơn.
  • Khi sơn quét hoặc lăn sơn, ta bắt đầu với một đường chéo từ dưới lên, sau đó là một đường thẳng từ trên xuống và cứ tiếp tục như vậy nhiều lần tới khi có được bức tường sơn mịn, đẹp.

Khi chúng ta sử dụng những mẹo nhỏ như vậy sẽ đảm bảo được độ dày của màng sơn được đều và màu sắc của sơn lên màu chuẩn khi ta đã chọn từ trước.

Qua một số lỗi thông thường dễ mắc phải khi thi công sẽ giúp mọi người có thể tránh cũng như khắc phục thành công với những lỗi cơ bản như trên và khi lựa chọn sơn chúng ta cũng cần chọn sơn chất lượng có thể lau chùi rửa được mà không bị ảnh hướng đến màng sơn quá nhiều. Dưới đây một số hãng sơn chất lượng và màu sơn đa dạng phong phú như

Hãng sơn Jotun

Hãng không chỉ nổi tiếng về các dòng sơn công nghiệp như epoxy, sơn chống rỉ 2 thành phần. Mà sơn nước Jotun cũng thuộc hạng bậc nhất hiện nay.

Một số dòng khuyên dùng: Sơn nội thất Essence thoải mái chùi rửa, Jotun Jotaplast chống nấm mốc hệ bóng mờ,…

Cách Khắc Phục Lỗi Sơn Nội Thất Thường Gặp Khi Tự Sơn Tại Nhà
Ảnh minh họa

Hãng sơn Nippon

Nổi tiếng trước giờ với các dòng sơn nước cho cả nội thất và ngoại thất. Ưu điểm của sơn nước Nippon

  • Màu sắc đa dạng, bền màu
  • Màng sơn sáng bóng, thoải mái trang trí
  • Độ bám dính vượt trội.
  • Một số dòng thoải mái chùi rửa

Sản phẩm tiêu biểu: Sơn nước nội thất Odourless

Hãng sơn Cadin 

Hãng nổi tiếng với sản phẩm sơn nội thất lau chùi bóng Cadin với các ưu điểm:

  • Màng sơn bền chắc, bề mặt bóng mịn
  • Chống rêu mốc
  • Độ phủ cao
  • Dễ thi công

Tuy hãng còn khá mới trên thị trường. Nhưng chất lượng thì không hề thua kém những hãng khác sơn nội thất nổi tiếng trên thị trường