3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG SƠN NƯỚC

Điều đơn giản tạo cảm hứng, sống an yên trong chính ngôi nhà của bạn bằng cách tô điểm bằng những màu sơn nước mà bạn thích trang trí theo xu hướng hiện đại hiện nay. Màu sắc sơn nước những năm gần đây rất đa dạng từ những màu sắc mô phỏng những vật thể xung quanh chúng ta mà còn có những màu sắc trung tính cho những ai thích không gian phá cách.

Nhưng đôi khi chúng ta chọn màu nhưng khi sơn nước lên tường màu sắc sẽ thay đổi và có hiện tượng sơn bị bong ra sau khi khô mà chúng ta không mong muốn. Chính vì vậy, các chuyên gia về ngành sơn đã nghiên cứu chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khi sơn lên bề mặt.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn nước được sản xuất trên các dây chuyền công nghệ khác nhau nhưng nhìn chung các sản phẩm sơn nước đều được cấu tạo bởi các chất gồm chất tạo màng, chất tạo màu, chất độn và dung môi nhưng trong quá trình thi công đôi khi sẽ dẫn đến một số sai sót, thường có 3 yếu tố làm giảm chất lượng của sơn như

Ảnh minh họa
  1. Quyết định chọn sơn nước phù hợp với từng công năng sử dụng

Sau khi lên kế hoạch xây dựng nhà mới, chúng ta nên tìm hiểu sơn nước chất lượng từ nhà thầu để dễ dàng chọn màu sắc sơn lên màu đẹp, màu sơn bền chắc trong nhiều năm mà vẫn tiết kiệm được chi phí. Ngoài lựa chọn hãng sơn cung cấp nhiều bảng màu phong phú mà còn có nhiều tính năng đặc biệt như sơn có khả năng chống ẩm, rêu mốc của sơn ngoại thất hay sơn có khả năng lau chùi dễ dàng của sơn nội thất.

  1. Quá trình thi công sơn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sơn nước.

Đã chọn được hãng sơn tốt chất lượng nhưng trong quá trình thi công cần bảo quản và thi công hợp phải đảm bảo chất lượng sơn trước và sau khi sơn. Chính vì vậy, sau khi mua sơn về, cất trữ sơn ở những nơi khô thoáng, tránh nơi có tia lửa điện Nếu bảo quản sơn không tốt sẽ ảnh hưởng đến thành phần cấu tạo và màng sơn bị bong tróc, phồng rộp khi sơn lên trên bề mặt tường.

Không chỉ đảm bảo quá trình  bảo quản mà cả trong quá trình thi công cũng là một trong những nguyên nhân chính trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của sơn:

Điều quan trọng phải xử lý kỹ bề mặt tường trước khi thi công phải đảm bảo được bề mặt tường sạch không có các tạp chất làm ảnh hướng thành phần sơn và sau khi làm sạch hoặc sơn lớp phủ tiếp theo bề mặt tường phải thật khô sẽ giúp độ bám dính của sơn với tường được tốt hơn không bị nước thẩm thấu, ố vàng vào bề mặt tường.

Trong quá trình thi công cũng cần đòi sự chuẩn xác pha sơn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và không nên bỏ sót từng giai đoạn sẽ giúp được bề mặt tường mịn, màu lên đúng chuẩn, có tính thẩm mỹ cao.

  1. Các vấn đề về khí hậu thay đổi dễ làm lớp sơn bị biến dạng

Ngoài ra, Việt Nam là một trong những nước chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu khắc nghiệt hiện nay nhất là bề mặt sơn ngoại thất bởi sự tác động của gió, mưa làm hao mòn hoặc có rêu mốc trên bề mặt sơn tường.

Để khắc phục điều này, chúng ta cũng nên chọn hãng sản xuất sơn riêng cho từng vùng khí hậu, trong khi thi công sơn cần lưu ý vấn đề độ ẩm bề mặt và sau khi sơn xong hoàn thiện lớp sơn phủ cần xem những ngày sau bề mặt tường có xảy ra hiện tượng bong tróc hay không để xử lý.