QUY TRÌNH THI CÔNG SÂN TENNIS

Hiện nay, nhu cầu thi công sân tennis tại các khu thể thao phức hợp, các chung cư, trường học hay nhà dân ngày một nhiều nhằm phục vụ rèn luyện thể chất, học tập và huấn luyện nhưng để đạt được tiêu chuẩn sân thể thao thì nên chọn những nhà thầu có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này.

Hiểu được điều đó chúng tôi muốn giới thiệu sơ qua các quy trình thi công sân thể thao chung như thế nào để mọi người hiểu rõ hơn về các bước chuẩn bị thi công ra sao qua những bước sau đây.

Ngoài các tiêu chuẩn khi thi công sân tennis đã được quy định về kích thước chuẩn của sân, độ chiếu sáng đèn nhân tạo và quan trọng nhất vẫn là bề mặt sân cần:

  • Phải có độ đàn hồi cơ học cao và độ ma sát cao bề mặt
  • Bề mặt dễ chùi rửa, thoái hơi nước nhanh
  • Màng sơn bề mặt bền, chịu được va đập cao, chống thấm, chịu được các tác nhân của thời tiết

Việc áp dụng những tiêu chuẩn cao như vậy giúp người chơi hoặc thi đấu không trơn trượt khi di chuyển trên bề mặt sân và hướng đi bóng chính xác nên cần xử lý bề mặt sân tốt trước khi vẽ màu sơn tráng trí bề mặt sân tennis.

Ảnh minh họa

Chuẩn bị bề mặt sân tennis trước khi thi công 

Trước khi thi công cần đo đạc quy hoạch sân tennis theo quy mô gồm 4 cấp công trình (sân huấn luyện thi đấu quy mô lớn trong nước, quốc tế và sân giảng dạy, thi đấu cơ sở hoặc thi đấu phổ thông, vui chơi).

Kiểm tra bề mặt sân trước khi thi công phải sạch không có những tạp chất, bụi bẩn khác nên vệ sinh bằng máy mài công nghiệp tạo được bề mặt phằng , sạch và có độ nhám nhất định để sơn bám tốt.

Khi phát hiện các vết nứt, lồi lõm lớn cần vá đắp bằng những vật liệu chuyên dụng để bịt kín lại, sau đó mài phẳng bề mặt.

Bề mặt bê tông khi khô phải đảm bảo độ nghiêng theo tiêu chuẩn của liên đoàn quần vợt thế giới I = 0.83%, để độ dốc không ảnh hưởng bề mặt sân nhưng vẫn đảm bảo khả năng thoát nước.

Sân phải được làm phẳng và không có khu vực nào đọng nước khoảng 1.5mm.

Bề mặt bê tông có kết cấu sắt thép cứng chắc không chứa các tạp chất

Thi công sân tennis

Sau khi đã làm sạch và khô hoàn toàn mới bắt đầu tiến hành thi công bề mặt sân tennis. Theo dõi nhiệt độ và thời tiết trước khi tiến hành.

Giai đoạn 1: thi công sơn lớp sơn chống thấm cho sân tennis

Sử dụng phụ gia gốc Butadien pha với các thành phần vữa, xi măng, cát cán phẳng bề mặt để hạn chế sự đọng nước.

Sử dụng phụ gia chống thấm Sika Latex gốc Butadien chộn với xi măng, nước có tác dụng chống thấm ngăn chăn hơi nước bên dưới bốc lên làm hư hại màng sơn theo tỉ lệ 1 Sika Latex/ 4 xi măng/ 1 nước. Quét đều 1 lớp lên trên bề mặt.

(Lưu ý: Công đoạn này rất quan trong nó ảnh hưởng chất lượng, tuổi thọ và độ bền của công trình cần phải được làm một cách cẩn thận).

Sử dụng bột Mattic Flexipave fller fine dặm vá các bề mặt khuyết tật trên tạo độ đồng đều cho bề mặt.

Giai đoạn 2: sơn lớp lót cho sân tennis

Khi sơn lót tạo được sự liên kết giữa lớp chống thấm và lớp sơn bề mặt

Lăn 1 lớp lót dùng cho sân thể thao ngăn chặn kiềm từ bê tông và tạo độ liên kết cho lớp sơn phủ Flexipave Primer.

Đảm bảo lớp sơn sau cùng lên đều và đẹp

Giai đoạn 3: thi công lớp sơn đệm

Tạo cho mặt sân có được sự đàn hồi, giúp vận động viên di chuyển nhanh chính xác.
Sau khoảng 15 phút sau khi lăn sơn lót sử dụng gạt cao su gạt lớp lót đệm Fle Coating Textured thứ nhất cho bề mặt sân. Có thể pha thêm 5-10% nước tùy vào độ ẩm và nhiệt độ môi trường để pha với tỷ lệ thích hợp.(Lưu ý: Không gạt sơn trông điều kiện nắng nóng và độ ẩm bề mặt cao).

Giai đoạn 4: thi công lớp sơn phủ cuối

Gạt lớp sơn phủ thứ hai Flex Coating Textured sau khi lớp đệm đã khô. Cần tiến hành gạt đều để đảm bảo bề mặt cát mịn và phẳng.

Gạt lớp sơn phủ hoàn thiện thứ 3 Flex Coating Textured.

Ở giai đoạn này nên sơn 2 lần để đạt được điều kiện tốt và có lực ma sát cao.

Giai đoạn 5: Hoàn thiện kẻ đường line cho sân tennis

Sử dụng sản phẩm Flexipave Line Paint tiến hành lăn hai lớp đường line chính xác theo đúng kích thước chuẩn của sân tennis.

Các đường line trên mặt sân đều sơn thẳng, không sơn lem nhem sơn chỗ khác.

Ảnh minh họa

Sau khi quá trình thi công đã hoàn thành cần kiểm tra lại bề mặt sân và các hệ thống thoát nước, các dàn đèn chiếu sáng cho sân tennis. Qua bài viết này, dù chúng ta không phải người làm trong ngành những có thể hiểu được sơ qua các bước khi thi công sân tennis cần có gì, đạt chuẩn ra sao để có được một sân chơi đẹp về thẩm mỹ mà còn đạt chuẩn về chất lượng bề mặt sân đáp ứng được nhu cầu tập luyện, rèn luyện sức khỏe cho mọi người.