QUY TRÌNH THI CÔNG ĐÚNG CHUẨN SƠN TÀU BIỂN JOTUN

Sơn tàu biển Jotun được dùng chủ yếu cho bề mặt vỏ ngoài tàu thuyền chống ăn mòn bởi môi trường nước (ngọt – mặn ) và để chống hà bám lên bề mặt vỏ tàu thuyền. Sản phẩm này, được nghiên cứu của hãng sơn Jotun nên ứng dụng được cho tàu thuyền vỏ gỗ và bề mặt thép.

Ngành hàng hải ở Việt Nam hiện nay rất phát triển với các tỉnh, thành phố có các cảng lớn, không những để chuyên chở hàng hóa mà còn làm du lịch chở khách tham quan biển đảo…nên đa phần tàu thuyền được đóng mới và đến thời gian nhất định để tu sửa lại bề mặt vỏ tàu thuyền cũ.

Ảnh minh họa

HỆ THỐNG ĐỀ NGHỊ CỦA SƠN TÀU BIỂN JOTUN

Hệ thống đề nghị của sơn tàu biển Jotun 2 thành phần:

Lớp 1: Sơn Jotun Penguard Primer ( Từ 1 đến 2 Lớp) : Sơn lót cho bề mặt sắt thép,kẽm, nhôm, inox

Lớp 2: Sơn Jotunsafeguard Universal ES ( Từ 1 đến 2 lớp): Sử dụng làm lớp trung gian cho sơn chống hà

Lớp 3: Sơn chống hà không chứa thiếc jotun: từ 2 đến 3 lớp

(tối đa 36 tháng, dùng cho tốc độ nhanh >10knots)

  • Sơn Jotun Seaforce 30

Dùng làm sơn chống hà cho các loại tàu hoạt động trong phạm vi toàn cầu với thời gian giữa 2 lần lên đốc lên tới 36 tháng đối với đáy hông và 60 tháng cho khu vực đáy bằng khi cần hệ sơn chống hà chất lượng cao.

  • Sơn Jotun Seaforce 60

Dùng làm sơn chống hà cho tàu hoạt động trong phạm vi toàn cầu với thời gian giữa 2 lần lên đà lên tới 36 tháng cho khu vực đáy hông và 60 tháng cho khu vực đáy bằng khi cần hệ sơn chống hà chất lượng cao. Cũng có thể được chỉ định thời gian 60 tháng cho khu vực mớn thay đổi (mạn chống sóng) cho tàu thường xuyên hoạt động không chứa hàng.

QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN TÀU BIỂN JOTUN

Bước 1: Chuẩn bị thi công sơn tàu biển Jotun

  • Chuẩn bị bề mặt tàu thuyền trước khi thi công sơn

Dòng sơn chống hà Jotun được áp dụng cho cả bề mặt vỏ tàu mới và cũ, tàu vỏ gỗ hay bề mặt vỏ thép nên bề mặt vỏ tàu trước khi thi công cần làm sạch, làm sạch vỏ tàu là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng

Bề mặt tàu thuyền trước khi thi công cần làm sạch: bụi bặm, dầu mỡ, những vảy rỉ sét, không cho tạp chất lẫn vào vỏ tàu ngăn cách lớp sơn và vỏ tàu. Sử dụng máy mài cho loại vỏ tàu cũ làm sạch lớp sơn đã cũ hay bị bong tróc khỏi bề mặt tàu.

Bề mặt tàu thuyền có thể làm sạch bằng: dùng dung môi, chất tẩy dầu, súng bắn nước áp suất cao cùng với dụng cụ để làm sạch bề mặt.

  • Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn tàu biển Jotun

Có thể thi công sơn tàu biển Jotun bằng súng phun, cọ lăn và chổi quyét

Thi công sơn tàu biển Jotun bằng súng phun:

Sún phun là phương pháp thi công nhanh hiệu quả, tiết kiệm sơn , súng phun luôn là sự lựa chọn tối ưu khi thi công tàu thuyền có diện tích thi công lớn. Thi công bằng súng phun áp lực cao giúp sơn dễ dàng chui sâu bám chắc vào bề mặt tàu thuyền giúp tang tuổi thọ cho công trình.

Thi công bằng cọ lăn sơn (rulo lăn sơn): Có thể thi công ở những nơi diện tích nhỏ, kín…

Thi công bằng chổi quét sơn (cọ sơn): Chỉ dùng cọ để sơn cho những vị trí nhỏ mà các phương pháp trên không sử dụng được, khi dùng chổi sơn nên quét ngang một lượt sau đó quét dọc.

Ảnh minh họa

Bước 2. Thi công sơn tàu biển Jotun

Thi công lớp sơn chống rỉ Jotun Penguard Primer

Pha trộn thành phần A Và B của sơn khuấy đều cho sơn tan hết. Sử dụng súng phun sơn 2 lớp sơn chống rỉ, lớp sơn thứ nhất cách lớp thứ hai từ 8 đến 12 tiếng.

Sơn tàu biển Jotun phải đảm bảo toàn bộ tàu được phủ đều sơn, những phần sơn khó và phủ không đều thì phải sơn dặm lại bằng lu lăn sơn hay chổi quét sơn.

Lưu ý: trước khi tiến hành sơn lớp sơn lót thứ 2 phải làm sạch toàn bộ tàu thuyền, tránh có dị vật hay các tạp chất khác dính trên bề mặt tàu

Thi công lớp sơn trung gian:

Khi bề mặt lớp sơn lót thứ 2 khô (sau 8 -12h) sơn tiếp 01 lớp sơn trung gian, phương pháp tiến hành sơn tương tự như khi sơn lớp sơn chống rỉ. Cho phép bề mặt khô.

Thi công lớp sơn phủ chống hà

Trước khi sơn chống hà Jotun cần làm sạch bề mặt tàu đã sơn lớp sơn trung gian, sau đó sơn lớp thứ nhất của lớp sơn phủ. Cho phép bề mặt khô từ 8-12h sau đó làm sạch bề mặt rồi sơn tiếp lớp sơn phủ thứ 2. Phương pháp sơn tiến hành như sơn lớp sơn chống rỉ.

Riêng với phần đáy tàu, phần dưới và phần trên mớn nước thì sơn 2 lớp sơn chống hà thay cho 2 lớp sơn phủ để tránh hà bám vào tàu làm giảm tốc độ tàu và phá hủy tàu.