CHỌN SƠN EPOXY CHO SÀN THỰC PHẨM BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Những nhà máy chế biến và sản xuất thực phẩm được xử lý trong môi trường đặc biệt, khép kín. Chính vì thế mà mọi hoạt động trong ngành chế biế thực phẩm đều yêu cầu cao về chất lượng. Không chỉ vậy, nhà máy thực phầm còn yêu cầu rất cao với những vấn đề về an toàn và vệ sinh thực phẩm, vì đây là nơi có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người sử dụng. Sàn nhà xưởng chính là nơi chứa nhiều tiềm ẩn nguy hiểm nhất với nhiều loại hóa chất, vi khuẩn, nước đọng, sinh vật côn trùng, rong rêu,… Yêu cầu bắt buộc chính là việc xử lý tốt nhất vệ sinh sàn, giải pháp được đánh giá cao nhất hiện nay là sơn sàn epoxy Hai thành phần.

Vậy dòng sơn epoxy cho sàn thực phẩm có những ưu điểm, tính chất nào? Những dòng sơn epoxy nào phù hợp với sơn sàn nhà máy thực phẩm? Chúng tôi xin trình bày trong bài viết dưới đây để bạn có thể hiểu rõ nhất.

SƠN EPOXY HAI THÀNH PHẦN CHO SÀN THỰC PHẨM – TÍNH CHẤT VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM

Với nhiều ưu điểm nổi trội mà sơn epoxy được lựa chọn là giải pháp dùng cho sàn của những nhà sản xuất và chế biến thực phẩm. Sơn epoxy được sử dụng cho môi trường đặc biệt là vật liệu xây dựng thế hệ mới đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn quốc tế hiện nay.

Sơn epoxy cho sàn thực phẩm là dòng sơn hai thành phần, phần A ( phần sơn) và phần B ( phần chất đóng rắn) kết hợp và tạo nên sự  kết dính mạnh mẽ với bề mặt của sàn. Với sự kết hợp này mà sơn epoxy giúp chống đỡ hoàn toàn những tác nhân gây hại đến bề mặt sàn.

Loại sơn này, chịu được trọng tải rất lớn từ những thiết bị máy móc hoạt động trong nhà máy cho đến những chiếc xe tải, xe nâng sử dụng chở hàng hóa. Sàn Epoxy không bị nứt, không bóng, không tróc. Các loại thiết bị và xe tải hoạt động dễ dàng mà không cần phải lo sợ bị ảnh hưởng đến sàn.

Với những hóa chất, bụi bẩn, thực phẩm thường xuyên có trong xưởng thì cần phải sử dụng sơn Epoxy. Vì sơn epoxy có khả năng kháng hóa chất cực mạnh, chịu được axit ăn mòn và các chất tiếp xúc khác. Ngoài ra, những môi trường đặc biệt cần độ sạch và độ kháng khuẩn cao như bệnh viện, kho thuốc, phòng thí nghiệm, nhà máy chế biến thực phẩm cần sử dụng sơn epoxy có tính năng chịu được hóa chất.

Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm: sơn epoxy hệ nước, sơn epoxy hệ dung môi

NHỮNG DÒNG SƠN EPOXY THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG THI CÔNG CHO SÀN NHÀ MÁY THỰC PHẨM HIỆN NAY

Có rất nhiều hãng sơn thông dụng hiện nay được sử dụng cho nền sàn nhà máy thực phẩm. Một số hãng sơn được tin dùng như:

  • Sơn epoxy Cadin hệ nước từ công nghệ Nhật Bản.
  • Sơn epoxy KL5 sàn của Kova với công nghệ kháng khuẩn cao.
  • Sơn epoxy Jotun Jotafloor Topcoat từ Na Uy, rất được đánh giá cao hiện nay.

Sự lựa chọn dòng sơn nào còn tùy thuộc vào từng môi trường, loại bề mặt, và hơn nữa là giá thành của từng loại sơn.

CÁC BƯỚC THI CÔNG CHÍNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH THI CÔNG SƠN EPOXY CHO SÀN NHÀ XƯỞNG THỰC PHẨM

Để có một nền sàn epoxy hoàn hảo yêu cầu người thi công cần phải có sự chăm chút trong quá trình thi công. Với những người có tay nghề vững thì việc thi công sơn epoxy cho sàn nhà máy hóa chất khá đơn giản nhưng cần phải phải có sự tỉ mỉ trong mỗi khâu thi công.

Quá trình thi công sơn epoxy tương đối lâu, các loại máy móc thiết bị cần phải được di dời và dọn dẹp sạch sẽ. Sơn Epoxy khô tương đối nhanh nhưng để sơn chết và đóng cứng hoàn toàn thì cần phải có thời gian lâu dài hơn.

6 bước cơ bản tiến hành thi công sơn Epoxy sàn nhà máy thực phẩm mà các nhà thi công chuyên nghiệp thường xuyên áp dụng:

  • Bước 1: Làm công tác chuẩn bị bề mặt, vệ sinh bụi bẩn trên sàn, đặc biệt là những vết thực phẩm, hóa chất còn sót lại trên sàn.
  • Bước 2: Làm phẳng sàn, làm phẳng bề mặt của sàn, che đi những vết lồi lõm có trên bề mặt đề sau khi hoàn thiện bề mặt đẹp hơn và dễ thi công.
  • Bước 3: Thi công một lớp lót trong suốt cho sàn nhà, với lớp lót này thì sẽ giúp cho bề mặt thẩm thấu tốt hơn, tăng khả năng liên kết với những lớp phủ bên trên.
  • Bước 4: Thi công thêm một lớp chống thấm để tăng khả năng kháng ẩm, kháng nước, tăng tuổi thọ cho công trinh, góp phần tăng kết dính cho bề mặt của sàn.
  • Bước 5: Sử dụng lăn hoặc Súng phun để tiến hành thi công sơn Epoxy lên bề mặt sàn, thi công sơn phủ epoxy có đa dạng màu sắc, độ dày từ 2-3mm, với 2 -3 lớp cơ bản.
  • Bước 6: Nếu có thể thì nên thi công thêm 1 lớp sơn bảo vệ, chống trơn trượt và chống hóa chất cho sàn, bảo vệ cho sàn, bóng và không bị nứt.